EyWwB5WU57MYnKOuiJwIqIPsZKDoKimAmtMZQ7A2OVKHKUFNhPwIp7

เตรียมสร้างเพิ่มร.ร.ไทยรัฐ ๑๐ แห่ง  

เฉลิมฉลอง ๑๐๐ ปี ‘กําพล วัชรพล’


                ฉลองครบ ๑๐๐ ชาตกาล “กำพล วัชรพล” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ด้วยการสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพิ่ม ๑๐ โรง สานเจตนารมณ์“กำพล” ผู้หยิบยื่นโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กด้อยโอกาส “บิ๊กหนุ่ย” ปลื้มมูลนิธิไทยรัฐช่วยรัฐจัดการศึกษา เชื่อทำมานานเห็นปัญหาจริงสามารถเป็นปากเสียงให้สังคมพร้อมขานรับและสนับสนุนการสอนวิชาชีพใน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา

               หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเดินหน้าสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่ม หลังมีการจัดตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๑ โรงทั่วประเทศ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๑๘ พ.ค. นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและกรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ เปิดเผยว่า บริษัท วัชรพล จำกัด โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีความประสงค์ที่จะก่อสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มเติมอีก ๑๐โรง เพื่อมีส่วนร่วมในการช่วยยกระดับการจัดการศึกษาของชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองโอกาสครบ ๑๐๐ ปีชาตกาล นายกำพล วัชรพล อดีต ผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิไทยรัฐ ในวันที่ ๒๗ ธ.ค.๒๕๖๒ นางยิ่งลักษณ์ วัชรพล ประธานกรรมการบริหารบริษัท วัชรพล จำกัด รองประธานและเหรัญญิกมูลนิธิไทยรัฐ จึงมอบหมายให้ตน พร้อมด้วยนายวิเชน โพชนุกูล เลขาธิการมูลนิธิไทยรัฐ นายธงชัย ณ นคร และนางฐิติวรรณ ไสวแสนยากร กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แสดงความจำนงและร่วมหารือถึงการดำเนินการดังกล่าว จากการหารือ พล.อ.ดาว์พงษ์ได้เห็นชอบและยินดีที่จะให้การสนับสนุน

               นายมานิจกล่าวอีกว่า โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐ โรง ที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ เป้าหมายแรกคือ จ.หนองคาย ซึ่งยังไม่มี เนื่องจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่จัดตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ ถูกแยกไปอยู่ใน จ.บึงกาฬ ดังนั้น การจัดตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่ จ.หนองคาย จะทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยามีครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ส่วนอีก ๙ โรงจะกระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ในจำนวนนี้ตั้งเป้าที่จะพัฒนาให้เป็นโรงเรียนเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ จำนวน ๑ โรง โดยจะทยอยดำเนินการก่อสร้างจนครบ ๑๐ โรง ภายในปี ๒๕๖๒ ปีแห่งการครบรอบ ๑๐๐ ปีชาตกาลนายกำพล วัชรพล ใช้งบประมาณในการดำเนินการไม่ต่ำกว่า ๕๐ ล้านบาท ทั้งนี้ มูลนิธิไทยรัฐจะทำหน้าที่อุปการะโรงเรียนดังกล่าวให้มีคุณภาพและมาตรฐานต่อไปด้วย

                “ขณะนี้เรามีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๑ โรงทั่วประเทศ มีนักเรียนในความอุปถัมภ์ของมูลนิธิไทยรัฐ ๒๓,๐๐๐ คน มีโครงการความช่วยเหลือต่างๆ ๒๗ โครงการ การสร้างโรงเรียนเพิ่มอีก ๑๐ โรง จะทำให้โรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มจำนวนเป็น ๑๑๑ โรงทั่วประเทศ ผอ.กำพลบอกว่าไทยรัฐเราอยู่ได้ด้วยประชาชน ต้องหาทางตอบแทนประชาชน ท่านให้ความสำคัญกับการศึกษา โดยเฉพาะนักเรียนด้อยโอกาส ที่อยู่ในท้องที่ทุรกันดาร ผอ.กำพลสั่งว่าเวลาไปเลือกสถานที่สร้างโรงเรียนให้ไปสร้างให้ไกลที่สุด กันดารมากที่สุด แล้วอย่าถามว่าอ่านไทยรัฐหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นจะคิดว่าเราต้องการสิ่งแลกเปลี่ยน ดังนั้นมูลนิธิไทยรัฐจะสนองเจตนารมณ์ดังกล่าว รวมทั้งจะมีการฝึกอาชีพในแต่ละท้องถิ่นให้กับเด็กนักเรียนทุกคนด้วย” นายมานิจกล่าว

                 ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่มูลนิธิไทยรัฐเข้ามามีส่วนช่วยรัฐในการจัดการศึกษา สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่กำลังดำเนินการโรงเรียนประชารัฐ โดยมีโรงเรียนนำร่องในปีการศึกษา ๒๕๕๙ กว่า ๓,๐๐๐ โรง ในขณะที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยาดำเนินการมานานแล้ว เชื่อว่าการที่มูลนิธิไทยรัฐ ซึ่งเป็นภาคเอกชนเข้ามาอุปถัมภ์โรงเรียน จะทำให้มองเห็นถึงปัญหาที่แท้จริงในการจัดการศึกษา และสามารถที่จะช่วยเป็นปากเป็นเสียงให้กับสังคมได้ ตนยินดีที่จะสนับสนุนให้มีการสอนอาชีพให้กับเด็กในโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เพราะเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

< กลับไปข่าวทั้งหมด